IVY Kể Chuyện

Cách mình chỉ làm 3 – 4 giờ mỗi ngày

Mình đã chuyển khung giờ làm việc sang buổi sáng, không còn làm vào ban ngày hay tối nữa, vì không đảm bảo sức khỏe.

Khung thời gian làm việc của mình là sáng sớm (5am-6am) đến tầm 8am-9am, trễ lắm là 10am. Thời gian còn lại trong ngày là chăm con và dẫn con đi chơi. Tối đến tầm 7.30pm, trễ lắm là 8pm đã bắt đầu cho em bé lên giường và ngủ. Em bé ngủ rồi mình dọn dẹp, làm tí việc, đọc sách/ nghe podcast rồi cũng ngủ sớm theo luôn.

Lợi ích của việc làm sớm.

Phải công nhận là cuộc sống của mình gần như hoàn toàn thay đổi khi chuyển sang làm việc vào sáng sớm, và biết được cách tối ưu công việc. Phải công nhận là làm việc buổi sáng sớm rất hiệu quả và nhiều idea, công việc cả ngày chỉ giải quyết trong 3h vì mình đã biết cách tối ưu quy trình làm việc.

  • Công việc trơn tru, làm rất nhanh vì đây là lúc mọi người còn ngủ, không bị xao nhãng từ MXH hay con cái. Hiệu suất làm việc cũng tốt hơn vì não mới được nghỉ ngơi sau khi ngủ 1 đêm.
  • Tài chính cải thiện tốt hơn vì mình tối ưu được công việc, thời gian làm 1 việc ngắn nên mình có thể sắp xếp làm việc 5-6 khách hàng cùng lúc.
  • Sức khỏe tốt hơn vì mình được ngủ đủ, được dành thời gian làm điều mình thích, được đi chơi với con nhiều hơn,… Cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần ấy.

Làm sao để làm được điều này?

1/ Làm sao để dậy sớm được?

Ngủ sớm, đương nhiên là ngủ sớm để ngủ đủ giấc thì mới dậy nổi. Thay vì lúc trước mình thức đến 12h, gần 1h sáng rồi sáng 6h dậy, thì giờ mình ngủ lúc 9pm hoặc 9.30pm. Lâu lâu training cho team hay có việc gì mới thức thêm thôi. Mình hạn chế thức khung giờ sau 11h đêm vì lúc đó là thời gian của các bộ phận cơ thể nghỉ ngơi như gan, mật, phổi, não,… Từ lúc về làm lại mấy freelance jobs, mình có thời gian ngủ đủ vì tự chủ thời gian, sức khỏe tinh thần và thể chất cũng được cải thiện nhiều.
Kinh nghiệm xương máu: làm gì thì làm, không thức khuya và phải ngủ đủ.

2/ Làm sao để khách hàng, đối tác, đồng đội chấp nhận khung giờ làm việc này?

  • Chia sẻ thật từ ban đầu: Mình cũng có chia sẻ thật với mọi người về timeline làm việc này của mình, dặn dò “chị không có làm việc sau khung giờ này, nên đừng hối gì chị nha, chị không trả lời đâu nha, cho chị nghỉ sức chăm em bé.” Cũng may ai cũng thương, cũng tôn trọng và sắp xếp công việc phù hợp với nhau.
  • Quy trình làm việc rõ ràng: Cũng may, các anh chị khách hàng tin tưởng và không dí deadline vì có quy trình rõ ràng. Cách mình làm việc là có sẵn timeline ngày nào nghiệm thu sản phẩm, ngày nào on air hết rồi, vào file tracking xem là nắm được hết.
  • Cách làm việc tự do và kỷ luật với member: các em member thì có sẵn lịch nghiệm thu rồi, làm gì cũng được miễn tới ngày có sản phẩm cho chị Vi feedback là được. Vì những deadline nghiệm thu này chị Vi để cho member tự chọn nên không được trễ. Trễ mất uy tín với chị Vi là chị Vi không làm việc nữa. Còn làm với chị Vi thì chỉ cần chăm, chuyên nghiệp, quy củ là chắc chắn sẽ phát triển rất nhanh.
  • Sẵn sàng từ chối những khách chưa phù hợp: Có 1 client cần những task gấp, 11am giao đề, 2pm cần nghiệm thu, thực sự là khó cho mình vì đây là lúc cho em bé ăn và ngủ, không làm việc được. Mình cũng cày để xong task, sau đó thì ngừng hợp tác luôn vì mình khó đáp ứng được sản phẩm tốt nhất, làm việc cũng không được, mà chăm con cũng không xong.

Chúc bạn một ngày mới tốt lành nhen.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com