IVY Kể Chuyện

Cách mình cải thiện sức khỏe tài chính

Trong vòng 1 năm, từ một công việc part-time lương chỉ vỏn vẹn 1tr5, thì giờ mình đang cảm thấy rất hài lòng với sức khoẻ tài chính hiện tại của bản thân. Mình vẫn đang tiếp tục công việc freelance và bắt đầu vài dự án đang đầu tư/ kinh doanh, thất bại có, mà đúng tiến độ, kế hoạch cũng có. Mình cảm thấy thực sự biết ơn và may mắn với những kiến thức mình biết được, nên muốn chia sẻ cách mình cải thiện sức khoẻ tài chính như thế nào, hi vọng sẽ có ích với các bạn.

Phụ lục đọc nhanh:

1/ Gỡ bỏ niềm tin tiêu cực về tiền bạc.

Một trong những điều khiến mình đã từng rất stress là câu hỏi “ra trường làm lương tháng bao nhiêu?”, “học nhiều vậy rồi chắc lương cao lắm”,… Mình đã từng cảm thấy tiền bạc khiến vài mối quan hệ xung quanh mình đổ vỡ, là nguyên nhân của nhiều vấn đề. Giờ đây, ngay cả khi mình mở những workshop như kết nối với sự trù phú, đón năng lượng của tiền,… trong group Cùng Vi Yêu Thương, mình cũng nhận ra rất nhiều bạn đang có niềm tin tiêu cực về tiền bạc.

Bạn đã bao giờ nghĩ kiểu như: vì không có tiền, mình mới không học được khoá học đó; vì mình không có tiền nên tụi nó không chơi với mình; phải làm việc thật chăm chỉ thì mới có thể tăng lương; nhà mình nghèo nên đừng có đua đòi;… Hay bạn để ý thử đi, ngay cả những câu chuyện cổ tích thì người giàu (phú ông phú hộ) giàu lên nhờ bóc lột sức lao động của người nghèo. Chung quy lại, mình thấy chúng ta dễ dàng có niềm tin tiền bạc là nguyên nhân của nhiều chuyện xấu xa.

Bước đầu tiên để mình kết nối với năng lượng của tiền là gỡ bỏ những niềm tin tiêu cực. Ví dụ, bạn A là người rất sẵn sàng đón nhận tiền, tiền tới thì bạn A hạnh phúc, vui vẻ vì sắp làm những điều có ý nghĩa, Còn B thì luôn tự ti, lo lắng, và suy nghĩ rằng mình không có tiền, vì mình không có tiền nên mình mới không có nhiều cơ hội, tiền là nguyên nhân khiến cuốc sống mình đau khổ, thiếu thốn, áp lực. Nếu tiền cũng là dạng năng lượng, vậy nên theo bạn tiền sẽ chảy vào túi ai? Đương nhiên là A rồi. Vậy nên mình tin là khi thực sự sẵn sàng mở lòng đón nhận tiền, thì tiền sẽ dễ dàng đến với mình hơn.

2/ Thay đổi hệ thống niềm tin về tiền bạc.

Cách mình đã áp dụng để thay đổi thành niềm tin tích cực về tiền bạc:

  • Viết morning pages: một phương pháp viết trị liệu khá phổ biến hiện nay. Khi mình viết ra hết những niềm tin tiêu cực, mình nhận ra nó đến từ đâu, đa phần là niềm tin từ bố mẹ, và môi trường sống đã hình thành cho mình. Khi đã gọi tên được nó, thì mình bắt đầu viết biết ơn.
  • Viết biết ơn: mình có thói quen viết 10 điều biết ơn mỗi sáng, mình nhìn vào những thứ mình đang có, những trải nghiệm mà tiền bạc mang lại, những món quà được tặng, hay tất cả những vật dụng mình đang sở hữu. Khi nhìn vào những gì mình có, mình thấy mình giàu thực sự.
  • Gieo hạt tài chính: Mình thường đóng góp vào quỹ trồng rừng, khi mình trao đi một phần tiền của mình, thì mình nguyện số tiền ấy sẽ thay mình làm những việc có ý nghĩa – trồng rừng.
  • Ngoài ra còn có một số cách mình tìm hiểu được như tự kỷ ám thị những niềm tin tích cực về tiền, nhưng với mình những cách trên đã thích hợp rồi. Quá trình này mình còn học những khoá học về năng lượng của tiền nữa.

3/ Học về kiến thức tài chính, phát triển Tiền IQ.

Trong cuốn Dạy con làm giàu 2, mình rất thích câu “Nếu tiền bạc trước hết không nằm trong đầu con, chúng sẽ không chịu nằm trong tay con đâu.” Và cả câu “Hãy luyện bộ não để nhìn thấy tiền. Đó là hiểu biết về tài chính, bắt đầu bằng khả năng hiểu biết những dòng chữ, những con số trong thế giới tài chính.”
Đó là động lực khiến mình duy trì việc học hỏi kiến thức tài chính thường xuyên.

Trong những bài viết trước, mình đã đề cập khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích các bạn đọc bộ sách Dạy con làm giàu, hay lên web Leox.vn để đọc. Ngoài ra, trên Coursera có rất nhiều những khoá học về kiến thức tài chính căn bản (foundation) mà các bạn có thể tự học miễn phí.

“Hiểu biết về tài chính và thông minh tiền bạc có nghĩa là có thể thấy được toàn bộ bước tranh hoạt động của đồng tiền.” – Vì vậy nên cứ cố gắng bổ sung kiến thức mỗi ngày thôi.

4/ Hành động với kỷ luật.

Đã có thời gian khi kiếm được nhiều tiền, lần đầu cảm giác “giàu có”, nên mình đã tiêu xài rất phung phí trong suốt 2 tháng. Nhưng khi nhìn lại mình thấy thực sự đó là không cần thiết vì mình mua thêm tiêu sản, trong khi bản thân lại có nhu cầu vật chất thấp, hướng đến lối sống tối giản. Thế nên khi tĩnh tâm lại, giờ thì mỗi tháng mình chi tiêu khá ít, dù thu nhập có tăng lên hay giảm xuống thì chi tiêu mình vẫn chừng đó. Mình để tiền thành các ngăn trong ví: tiền phòng thân, tiền được xài trong tuần này, tiền của tuần sau để dễ kiểm soát chi tiêu. Và mình thường sử dụng tiền mặt nhiều hơn quẹt thẻ hay các ứng dụng online vì khi cầm tờ tiền trên tay, mình có cảm giác sẽ quản lý tốt hơn, biết bản thân vừa chi gì, bao nhiêu, còn bao nhiêu. Phần này thì tuỳ thói quen của mỗi bạn thôi nhen.

Ngoài ra, mình là đứa không giữ tiền được vì cứ thấy ai cần là cho mượn hết, cho mượn đến khi tài khoản chỉ còn vài triệu phòng thân mới dừng (khá là ảnh hưởng vì mình thường đầu tư theo kế hoạch năm). Nên mình áp dụng cách cứ tích góp đủ tiền thì xách đi mua vàng tích luỹ. Là tích luỹ, không phải đầu tư nha, vì hiện giờ giá vàng biến động cao, mua vàng để mình thấy tài khoản ít tiền, lại có động lực kiếm tiền tiếp. Điểm cộng của việc mua vàng từ đó giờ là khi mình đang cần tiền để đầu tư, thì có thể bán ngay, tính thanh khoản cao.

Đây là một số chia sẻ của mình, rất hi vọng nó sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn một tháng ba đầy năng lượng, bình an và hạnh phúc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com