IVY Kể Chuyện

Các nguồn mình học về tài chính cá nhân

Chủ đề này dạo nay có vẻ nhiều bạn quan tâm, nên mình chia sẻ các nguồn mình học về quản lý tài chính cá nhân nha. Mình thích đọc những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, tham gia một số khoá học financial coaching vì dễ dàng tương tác, hỏi thầy cô về vấn đề của mình cũng như xin tư vấn giải pháp.

1/ Tài chính cá nhân cho phụ nữ

Đây là group dành cho phụ nữ, như cái tên của nó, do cô Dương Thanh Tú lập ra. Phải nói đây là một nơi mình học hỏi và truyền cảm hứng rất nhiều từ các chị, các cô. Cách họ tiết kiệm, đầu tư, hay kinh doanh cũng được chia sẻ đa dạng. Nhiều bài chia sẻ rất thực tế, đáng suy ngẫm, và có thể áp dụng theo. Ngoài ra, các chị em có gì cần hỏi thì mọi người cũng tư vấn nhiệt tình nữa.
Các bạn vào nhớ đọc kỹ nội dung nhóm, để tuân theo nha.

2/ Heo Đất – Make Cents Make Sense

Năm 2018, trước lúc đi du học mình có từng tham gia một khoá học tài chính cá nhân do anh Minh Nhật – Money Coach dạy. Đặc điểm của khoá học này là được tiếp cận Tài chính Cá nhân một cách bài bản, có tài liệu, học thuật hơn. Anh Nhật cũng cho một số bài tập khá là thú vị, giúp mình nhìn nhận lại việc chi tiêu của bản thân, và hầu như chúng ta đang sở hữu rất nhiều thứ, nhưng chẳng dùng hết công năng của chúng.

3/ Youtube Channel: Investing With Rose

Từ hồi tập tành học về chứng khoán, thì đây là một kênh Youtube mà mentor giới thiệu cho mình. Mình cũng rất thích chị này, nhiều tips rất thực tế và đơn giảm, phù hợp cho những người đang đầu tư ở mức beginner như mình. Cũng có rất nhiều kênh tương tự, nhưng mình chọn xem chị này vì thấy cùng mindset, nhiều thứ có thể áp dụng ngay được. Nên kênh này phù hợp cho những bạn đang muốn tìm hiểu về chứng khoán nha.

4/ Tham vấn học đường

Tham vấn học đường của Sunrise Counselling Room – Trung tâm Tham vấn Học đường, do chị Halo Ngân host, cũng là người dạy cho mình rất nhiều thứ về mảng tâm lý học cũng như quản lý tài chính. Các đây gần 6 tháng, mình rất stress việc phải kiếm tiền, và sợ rằng năng lực không đủ tốt để tìm việc tốt. Bằng nghiệp vụ tham vấn, chị đã hỗ trợ mình rất nhiều để gỡ bỏ những vướng mắc về tài chính, những áp lực, và cho mình thấy những cơ hội trong ngành marketing cũng như giáo dục.
Chị Halo có nhiều khoá học về tài chính (cho trẻ), lẫn các khoá học về tâm lý, các bạn có thể tìm hiểu thêm nha.

5/ Học từ mẹ

Mẹ là người ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu, cách phân tích để tìm thấy cơ hội nhiều nhất. Từ nhỏ, mỗi lần mình đòi mẹ mua một món đồ thì mẹ sẽ hỏi “Con đu đòi theo bạn bè đúng không?”. Hỏi vậy sợ quá, đâu dám chối. Nên đến tận bây giờ, trước khi mua một món đồ mìn cũng cân nhắc, nó là nhu cầu thực sự, hay chỉ vì “hứng”, thích thì mua.
Mẹ cũng hay kể mình nghe cách mẹ nhìn thấy những cơ hội trong buôn bán (nhà mình bán rau củ, nông sản) như thế nào, nên thành ra mình cũng học hỏi được không ít.
Nói chung là, cảm ơn phụ huynh mẹ, nhờ phụ huynh mẹ mà con không có bị vung tay quá trán.
Thương mến,
Vi Trần

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com