IVY Kể Chuyện

Cách mình quản lý chi tiêu khi về quê (mà các bạn nên tham khảo)

2023 là bước chuyển mình của bản thân khi quyết định chuyển về quê ở hẳn cùng gia đình vì nhiều áp lực với cuộc sống ở phố. Có lẽ vì vậy mà mình đạt được hầu hết các mục tiêu đề ra đầu năm và mental health cũng được cải thiện nhiều rồi nè. 

Dù bỏ phố về quê sống nhưng mình may mắn vì công việc làm online 100%. Mình thấy biết ơn vì giữa làn sóng lay-off ngoài kia, bản thân vẫn có công việc ổn định và những nguồn thu khác như việc dạy thêm online vào buổi tối, kinh doanh hoa tươi online phụ bố mẹ. 

Những năm đại học, mình đã bắt đầu tìm hiểu các kiến thức về tài chính cá nhân. Cốt lõi chỉ có 2 cách để bảo vệ sức khỏe tài chính:

Đa dạng nguồn thu nhập

Ngoài công việc remote tại công ty, mình còn mở lớp dạy cách xây kênh Tiktok dành cho người mới bắt đầu, những ai muốn xây dựng THCN hay kinh doanh online. Hay chị bạn của mình, bên cạnh công việc văn phòng, chị ấy còn có công việc viết lách là nghề tay trái. Mình có một cộng đồng hay giới thiệu job cho nhau ở group Phát Triển Nghề Viết

Mình thấy chẳng có gì là chắc chắn cả nên hãy luôn cho bản thân 1 công việc tay trái song song công việc chính. Lỡ đâu một trong hai nguồn off thì bản thân có nguồn tiền xoay sở cho cuộc sống. 

Quản lý chi tiêu cá nhân hợp lý

May mắn rằng là mình đã ý thức được việc quản lý chi tiêu từ lúc còn là sinh viên. Mình đọc sách và học hỏi các anh chị đi trước về cách quản lý tài chính cá nhân hợp lý. Thật ra, bạn có kiếm nhiều đến đâu nhưng không biết quản lý tiền, cuối cùng cũng chẳng còn đồng nào cả. 

Hồi đó thì Vi hay quản lý chi tiêu bằng sheet hoặc note trong điện thoại. Từ đầu 2022, mình có sử dụng MoneyNote/ Sổ Thu Chi – ứng dụng quản lý chi tiêu cho đến giờ. 

Note: Nếu bạn nào xài IOS thì app có tên là Money Note, Android là Sổ thu chi – Quản lý chi tiêu. Mọi người lưu ý tải đúng app nhen.

Mình khá ưng tính năng của MoneyNote giúp mình chia ngân sách hàng tháng ra từng khoản nhỏ như mua sắm, bỉm sữa cho em bé, cafe làm việc, trả nợ và tiết kiệm… Bước đầu tiên để có kỹ năng quản lý tài chính tốt là phải biết tiền của mình đang ở nơi nào, đang chạy về đâu. 

Mỗi ngày mình đều cập nhật tình hình chi tiêu của mình vào MoneyNote, sau khi mua xong món đồ nào đó. Có những bạn thì sẽ để đến cuối ngày tổng kết luôn, còn mình hay quên nên cứ mua xong là note vào app. Cứ như vậy, mình biết tháng này mình chi bao nhiêu, nhiều nhất cho khoản nào, phần nào đang bị thiếu hụt. Sau mỗi 3 tháng, mình sẽ review lại sức khỏe tài chính, mục tiêu nào đạt được, mục tiêu nào chưa đạt được. Ngoài ra, cứ đúng lịch được cài đặt, app sẽ tự phân chia nguồn tiền trong tài khoản vào các hũ, nên mình cũng tiết kiệm được kha khá thời gian tính toán. 

Từ ngày sử dụng MoneyNote, sức khỏe tài chính của bản thân cải thiện hơn, bớt săn hàng online không kiểm soát. Bật mí cho các bạn một tí, nhờ việc quản lý chi tiêu như vậy là mình đã có thể mua một mảnh đất nhỏ ở quê nhà, giờ thì chỉ còn nợ ngân hàng một ít nữa thôi. Theo kế hoạch thì tháng 4 năm sau mình sẽ trả hết nợ đó (trộm vía, trộm vía).

Nếu bạn nào đang bị tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền, cứ tháng này lại mượn tiền tháng sau dùng trước, thì thử cài MoneyNote dùng thử đi, sẽ cứu bạn thoát khỏi “kiếp nạn” chi tiêu quá lố này đó 😀

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com