IVY Kể Chuyện

Kiếm được tiền nhờ Social Content như thế nào?

“Chưa có cái thời nào mà kiếm tiền trên mạng xã hội lại dễ dàng như thời giờ” – bữa trước mình với đứa bạn ngồi tám với nhau về social media các thứ, thì công nhận cũng đúng thiệt. Giờ chỉ cần có cái điện thoại, quay mấy clip tiktok mà viral phát, là cũng kiếm được tiền rồi. Hay bạn nào chăm hơn, thì làm clip up lên Youtube, được nhiều lượt subscribe là còn được nhận tiền từ Google nữa. Tóm lại, ai biết sáng tạo nội dung trên MXH thì đều có thể kiếm được thu nhập từ nơi này.

Trong bài này thì mình sẽ chia sẻ ở góc nhìn bao quát hơn cho mọi người hiểu thế nào là social content, nghề social content là nghề gì, người ta kiếm tiền như thế nào khi có kỹ năng “social content” hen.

Social Content là gì?

Social content, hiểu một cách nôm na đó là cách chúng ta sáng tạo nội dung trên các trang mạng xã hội, có thể nội dung dạng chữ (Facebook), âm thanh (podcast), hình ảnh (Instagram, Pinterest) hay video (Youtube, Tiktok),… Các kênh này có đặc điểm là nó là những cộng đồng thu hút nhiều người lại với nhau, người ta có thể tương tác với nhau qua like, share, comment, save, hay nhắn tin,… Dựa vào những hành vi người dùng đó, mấy ông chủ nền tảng này sẽ thu về user data/ insight, từ đó “bán” cho các brand qua hình thức quảng cáo (FB ads, IG ads, Viber ads, GG ads,..). À, thêm thông tin ngoài lề cho các bạn, chúng ta gọi các nền tảng MXH này là web2 (còn web 1 thì của quá khứ, web3 là nền tảng blockchain trong tương lai)

Thông thường thì chẳng có bộ quy tắc nào, hay công thức nào để áp dụng cho hết các nền tảng MXH này, mà chúng ta cần hiểu luật chơi của từng nền tảng, rồi từ đó mình coi thử khả năng, nguồn lực phù hợp với nền tảng nào rồi triển khai thôi. Cái quan trọng là bạn cần rèn tư duy sáng tạo nội dung đa nền tảng thôi.

Nhề Social Content là nghề gì?

Social Content là sáng tạo nội dung trên các nền tảng MXH, vậy thì nghề social content là sao? Đó là “những công việc liên quan đến sáng tạo nội dung dành cho các chiến lược Marketing dựa trên nền tảng Internet”, dễ hiểu mà hen.

Social Content sẽ làm gì?

 • Lên kế hoạch nội dung, sản xuất nội dung, phân phối nội dung (đăng bài) lên các trang MXH
 • Sáng tạo nội dung trên các nền tảng MXH để thu hút sự chú ý của user, quảng bá thương hiệu, dịch vụ hay sản phẩm của họ
 • Lên plan, sản xuất xong, đăng tải sản phẩm xong thì lúc cuối là ngồi xem thử nội dung được đón nhận ra sao, tỉ lệ engagement, traffic,… để tìm insight của người xem và tối ưu lại cho plan tháng sau.

Mình chỉ đưa ra những task cơ bản của nghề này, tuỳ vào công việc, vị trí, yêu cầu công ty thì sẽ có task cụ thể và chi tiết hơn nữa.

Có kỹ năng social content thì kiếm được tiền như thế nào?

Vậy thì chúng ta đi “bán kỹ năng” social content này cho ai, bán như thế nào, bán được bao nhiêu tiền?

Có rất nhiều cách để bạn có thể khai thác thương mại khi có kỹ năng này, tuỳ vào kỹ năng và kiến thức của bạn ở mức như thế nào. Mình chia sẻ một số cách mà mình biết, và đương nhiên là có thể có nhiều hơn nữa, nhưng mình tóm gọn những cách kiếm tiền cơ bản nhất ở đây hen.

 • Đi làm thuê cho người ta: Cách này thì phổ biến nhất rồi, đi làm cho người ta rồi người ta trả lương cho mình thôi. Có 02 định dạng cho việc đi làm thuê này, mà mình thấy khá phổ biến hiện nay:
  Freelancer:
  Thường công việc các bạn thấy đó là làm quản lý FB Fanpage, xây kênh IG, Tiktok, Youtube,… cho khách hàng. Hơi mập mờ khái niệm giữa social content creator (chỉ viết bài, chỉ làm video,..) và social media manager (làm hết mọi thứ), nên tuỳ vào yêu cầu của mỗi brand thì các bạn cũng thương lượng scope of work phù hợp.
  Đi làm công ty:
  Thiệt ra là không có khái niệm nào thống nhất cho ngành cả, mà chúng ta tự ngầm hiểu với nha qua những job có chữ “content”. Ví dụ, content creator thường được hiểu là xuất video Tiktok, Youtube; content writer là viết bài cho blog, web; social content writer thì viết bài trên các nền tảng MXH như FB, IG. Linkedin,…. Và những vị trí khác như social media executive, social media specialist, social media supervisor, social media manager,… thì nó thiên về sáng tạo nội dung và quản lý nội dung đa nền tảng.
 • Tự làm cho mình: Một cách làm phổ biến khác là tự xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng MXH (Tiktok, Youtube, IG, Pinterest,…) để trở thành influencers luôn, rồi kiếm tiền từ việc booking quảng cáo, hay làm affiliate marketing,… Nó đơn giản ở chỗ là bạn thích chia sẻ, bạn cứ chia sẻ đi, từ người không có kinh nghiệm chuyên môn gì, rồi từ từ bạn tự rút ra bài học cho mình thôi.

  Ví dụ điển hình từ mình thì 2017 mình bắt đầu lập FB fanpage viết linh ta linh tinh, giờ được 15k follower page Ivy Kể Chuyện. Năm 2019 mình làm Youtube thì giờ kênh cũng hơn 19k sub mặc dù 2 năm nay mình ko đăng video gì. Tiktok mình làm 1 tháng hồi Tết thì đc 17k followers. Thiệt lòng mà chia sẻ thì mình chưa có kiếm được nhiều tiền từ các trang MXH vì mình ko tập trung vào chuyện này, chủ yếu chia sẻ vì thích, nếu tập trung làm thì mình nghĩ mình có thể kiếm được cũng kiếm được thu nhập ổn định đó. Nên bạn nào muốn build personal branding thì cũng là 1 lựa chọn hay đó.
 • Dịch vụ social media consulting service: mình có đang làm dịch vụ này, hiểu nôm na là rất nhiều bạn, anh chị đang cần xây dựng thương hiệu cá nhân trên MXH, nhưng không biết bắt đầu tư đâu, làm ở nền tảng nào, sáng tạo nội dung ra sao, thì mình sẽ tư vấn cho anh chị. Phí tư vấn thì tính theo giờ, và sau đó nếu khách có nhu cầu thì mình có thể lên content plan cho khách luôn. Tuy nhiên mình hạn chế nhận làm nội dung cho khách vì thời gian hạn chế, và mình cũng thích làm consulting và planning hơn. Cái nghề này khá mới, nhưng mà có đó, hay hông =))
 • Đào tạo về các nền tảng MXH cho cá nhân, doanh nghiệp, lớp học/ bán khoá học:

  Thị trường đào tạo về MXH dạo gần đây sôi nổi thực sự luôn, bạn có thể dễ dàng thấy những online course kiểu như “khoá học kiếm 1000$/tháng từ Tiktok, Youtube, Instagram,..”. Và rất nhiều bạn cũng làm affiliate marketing cho những khoá học này, mô hình kinh doanh “digital product” này mình đánh giá khá là tối ưu và hiệu quả. Tuy nhiên, mình chỉ cần các bạn lưu ý là hãy chọn khoá học phù hợp với bản thân mình, đừng bị FOMO, vì quan trọng nhất là học xong các bạn phải thực hành chứ ko phí tiền lắm.

  Ngoài những video course, online course, thì còn có các khoá học, chương trình đào tạo về MXH cho cá nhân hay doanh nghiệp luôn. Khoe nhẹ với mọi người là mình có đang là trainer cho trung tâm AIM Academy cho chủ đề này luôn. Mình dạy ở lớp học bên AIM, và thỉnh thoảng AIM cũng booking mình đi đào tạo ở các doanh nghiệp lớn với các nhu cầu cụ thể, bài giảng cũng được customized phù hợp với đề bài từ doanh nghiệp luôn.

Đây là bài chia sẻ từ kinh nghiệm của mình, có thể có nhiều cách khai thác thương mại khác mà mình chưa biết, nên mọi người cứ chia sẻ cởi mở với mình nhen! Cảm ơn các bạn đã đọc bài nhiều nhen.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com