IVY Kể Chuyện

Những cuốn sách “must read” về du học

Mình biết là những bạn nào đang ấp ủ du học, áp lực và nhiều lúc nản dữ lắm. Hồi đó mình tự tạo động lực cho mình bằng cách hay lên Youtube xem video về đất nước, nơi mình muốn đi (Melbourne, Chicago, Floria), rồi đọc các cuốn sách về du học, những người du học thành công, chia sẻ về cuộc sống du học, cách xin học bổng,… Nó hiệu quả thiệt á các bạn.  

Một là nó giúp mình có thêm kiến thức, tinh thần chuẩn bị ra nước người, hai là giúp giữ lửa cho bản thân, không bị nản chí. Mình review 1 số cuốn sách rất hay dành cho phụ huynh, học sinh đang định du học thì đọc nha. Khá là thấm, đáng để đọc

Giấc mơ Mỹ – Đường đến Stanford (Huyền Chip)

Nguồn ảnh: Internet

Mình khá thích chị Chip, câu chuyện cũng rất inspiring. Học xong cấp ba, thay vì đi học ĐH thì chị Chip đi làm cho 1 công ty Malaysia, rồi đi du lịch 3 châu lục. Mình đọc cả hai cuốn sách trước đó là “Xách ba lô lên và đi” kể về hành trình này, rồi chị Chip dính tùm lum thị phi sau đó. Bẵng đi thời gian thì chị Chip báo nhận được học bổng ĐH Stanford rồi bắt đầu hành trình du học của mình. 

Sau này chị Chip tiếp tục nhận học bổng master ngành AI, nghiên cứu và làm việc ngành AI tại US. Chị cũng xuất bản một cuốn Machine Learning bằng tiếng Anh hồi các đây 2 năm. Trong giới tech, về mảng AI, LLM thì chị Chip khá uy tín, là tech builder thực thụ. Đợt rồi team mình tổ chức 2 event về AI và LLM, mình có email mời chị Chip nhưng chị ấy quá bận và không sắp xếp được thời gian. Nói chung là theo dõi hành trình của chị Chip mình được truyền cảm hứng rất nhiều.

Link sách “Giấc mơ Mỹ – đường đến Standford”

Săn học bổng – Đích đến của tôi phải là nước Mỹ (Vương Quyên)

Nguồn ảnh: Internet

Một trong những cuốn sách về phương pháp học tiếng Anh bán chạy nhất Trung Quốc cho đến nay. Tác giả có khao khát mãnh liệt về ước mơ đi du học, kể về mọi thứ từ khâu chuẩn bị, lên kế hoạch, sử dụng sách vở và tài liệu cho các kỳ thi tiếng Anh. Đây là một cuốn sách tư duy học tập nhưng lại được tác giả viết dưới hình thức một cuốn sách văn học.

Cái hay của cuốn sách là chị tác giả cũng chia sẻ về cuộc đời những lúc up lúc down, lúc băn khoăn, nghi ngờ bản thân, lúc đơn độc hay dao động. Rồi từ đó chia sẻ quan điểm về sự kiên trì, tự tạo động lực để tiếp tục theo đuổi ước mơ. Mình nghĩ là hành trình này ai cũng sẽ có những lúc như vậy thôi, nhưng khác nhau ở chỗ chúng ta đối diện với nó như thế nào. 

Du học 0 đồng (nhiều tác giả)

Nguồn ảnh: Internet

Cuốn này thì tổng hợp những câu chuyện của các bạn đã xin học bổng toàn phần/ hb chính phủ thành công và đi du học ở khắp các nơi từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ sang châu Úc. Một số nhận học bổng sau khi học xong đã trở về, một số đang học tập tại nước ngoài, và một số chuẩn bị bước vào chặng đường mới tại xứ người. Chỉ 1 từ thôi: quá giỏi! 

Cuốn sách này bạn sẽ biết: 


+ Tổng quan về các loại học bổng và những điều cần biết khi làm thủ tục xin học bổng.

+ Kinh nghiệm về quá trình săn học bổng, học tập tại nước ngoài cùng góc nhìn đa chiều của các bạn về một vấn đề. 

+ Chia sẻ của người quản lý nền tảng kết nối giữa các bạn muốn săn học bổng và người hướng dẫn săn học bổng.

Nói chung là đọc xong thì bạn cũng không dám nhục chí nữa, tại vì ngoài kia vẫn còn quá nhiều người giỏi và vẫn nỗ lực từng ngày. Cố lên bạn nhé!

Link sách “Du học 0 đồng”

Ngoài ra, có những đầu sách khác cũng rất hay mà bạn có thể đọc như: 

* Tôi Đã Đi Du Học Bằng Học Bổng Như Thế Nào

* Cổng Du Học: Giành Vé Đến Châu Âu

* Hành Trang Du Học: link sách 

* Du Học Không Khó

* Cổng Du Học: Vậy Là Bạn Muốn Đến Úc

* Du Học Mỹ

* Du học ký: Vạn dặm có chi

* Em Phải Đến Harvard Học Kinh Tế

* Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới: Những Bước Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu

Nói chung là hành trình du học lắm khó khăn, nhưng đó là trải nghiệm xứng đáng và tuyệt vời bạn có được trong đời. Cố gắng lên nhen!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com