IVY Kể Chuyện

Mình đầu tư như thế nào?

Sau một thời gian tìm hiểu về tâm lý, mình chợt nhận ra mình có bất-an-tài-chính cực kỳ cao. Có lần đi du lịch Thái về, trong ví mình hết sạch tiền Việt, nhưng vẫn còn đô Mỹ, trong tài khoản vẫn còn tiền, không hiểu sao mình cực kỳ xoắn, như thể ngày mai mình sẽ chết đói đến nơi vậy. Giật mình đi tìm nguyên nhân, thì phần lớn xuất phát đứa trẻ bên trong bị tổn thương, rồi ý nghĩ “phải luôn có tiền” đi vào tiềm thức lúc nào không hay. Biết được vấn đề, nên mình cũng gỡ được tâm lý nặng nề đó, sắp xếp mọi thứ lại để mọi thứ ổn hơn. Mình bắt đầu đầu tư cho bản thân nhiều hơn, không chỉ về mặt tài chính, mà còn về kiến thức, sức khoẻ tinh thần, sức khoẻ thể chất,… Mình xin phép chia sẻ với các bạn nha.

Phụ lục đọc nhanh:

1/ Đầu tư cho kiến thức.

Mỗi buổi sáng, mình thường dành 30p để đọc sách. Tùy thời điểm, thì chủ đề sách cũng khác nhau. Dạo gần đây thì mình tò mò về năng lượng vũ trụ, thích sách của sư ông, nên đã/đang đọc vài cuối như: The art of living, the art of power, The secret, The Margic, The power of subconscious mind,… Phần vì để mình không quên nhiều từ vựng tiếng Anh, phần cũng giúp mình giải đáp những thắc mắc trong đầu.

Lúc trước mình cũng có đăng ký vài khoá học online miễn phí trên Coursera và Edx, nhưng mà nghiệt ngã ở chỗ mình đã chưa đủ kiên trì để học hết khoá. Hơi xấu hổ, mà là sự thật. Nên mình chọn giải pháp học trên Youtube, nhất là khi mình đang high mood. Như mình rất thích cây, thích trồng cây, nên hay xem các video đủ thể loại về cây trồng, từ vlogger nước ngoài, TED, đến các cô ở Mỹ, Canada thu hoạch rau củ trong vườn. Thích thực sự các bạn ạ. Nên việc học không bị chán, có điều hơi dễ xao nhãng.

Đặc biệt lưu ý, mình còn đầu tư cho bộ não, cho sự sáng tạo nữa. Có những tối hơi đuối, mình sẽ off hết mọi thứ, đốt nến thơm hoặc xông tinh dầu, rồi lôi giấy với chì màu ra vẽ, chỉ vẽ, và thở. Viết lách với mình cũng là sự sáng tạo, mình cần sắp xếp các ý trong đầu logic, lẫn cảm xúc lúc viết, làm sao người đọc hiểu hết ý mình muốn truyền tải. Lâu lâu, để tập luyện cho bộ não, mình hay làm những điều ngược lại thói quen hàng ngày. Thay vì đánh răng bằng tay trái, thì giờ bằng tay phải, thay vì mở đèn, thì mình tắt đèn hết để bộ não nhớ vị trí các vật dụng ở đâu…

2/ Đầu tư tài chính.

Quản lý thời gian tốt:

Lúc trước mình hay nhây, hay mất tập trung, nhưng khi thiền thì mọi thứ được cải thiện, mình tập cách làm việc gì cũng toàn tâm toàn ý, để công việc hiệu quả hơn. Sáng nào dậy trễ, mà không kịp đọc sách, hay làm gì có ích, mình hay thấy có lỗi với bản thân kinh khủng. Mình thấy mình đã vô trách nhiệm với bản thân.

Thời gian biểu mỗi ngày của mình như sau:

  • Buổi sáng: massage mặt, tập yoga, viết điều biết ơn, đọc sách, ăn sáng, học/làm việc.
  • Trưa: Nấu ăn, ăn, ngủ trưa.
  • Chiều: làm việc/học/trồng cây.
  • Tối: làm việc, rảnh thì đi dạo, hangout, làm điều mình thích (vẽ, xông hơi, edit video),…

Tiêu dùng có trách nhiệm: Mình đã có viết bài về cách mình chi tiêu khi tập sống tối giản, nên bạn có thể đọc lại ở đây nha.

Tăng thu nhập bị động:

Mình chọn Youtube là kênh thu nhập thụ động bằng hình thức MMO. Công việc này đòi hỏi nhiều sự sáng tạo, và công sức nữa. Thực sự một Youtuber chân chính cần rất nhiều chất xám, nên mình cực kỳ nể những kênh VN như Bếp Trên Đỉnh Đồi, Ẩm Thực Mẹ Làm. Quá xuất sắc! Kênh của mình nội dung chủ yếu là những đề tài mình thích như trồng cây, những thói quen tốt, sống xanh, chăm sóc vẻ đẹp từ bên trong,… Bạn nào yêu thương có thể ủng hộ mình bằng 1 sub nha.

Ngoài ra, mình có đầu tư một số tiền nhỏ mỗi tháng nữa, sau một thời gian dài thì mình có thêm một nguồn thu nhập. Khi mình có dư tiền, mình thường sẽ đi đầu tư, hoặc đổi ra đô Mỹ, chứ không để tiền đứng yên, vì dòng tiền đứng yên là dòng tiền chết.

Tăng thu nhập chủ động:

Hiện tại mình đang làm freelance, và có định hướng mới cho năm tới, nên còn nhiều thay đổi, mình chưa tự tin để có thể chia sẻ với các bạn. Nên bạn nào có gì hay chia sẻ với mình nha.

Ngoài ra, mình có đầu tư cho sức khoẻ tinh thần, sức khoẻ thể chất, nhưng vì quá dài, hẹn các bạn dịp khác nhen. Bài viết này dựa trên trải nghiệm cá nhân, và mình viết với tinh thần cầu thị, học hỏi, nên mong các bạn đọc với tinh thần cởi mở nha.

Chúc các bạn một ngày bình an, sum vầy nha.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com