IVY Kể Chuyện

Mình đã tiết kiệm và đầu tư từ thời sinh viên như thế nào?

Mình ấp ủ đầu tư kênh BĐS từ cách đây cả hơn 2 năm, và may mắn là mình vừa ký hợp đồng mua được một dự án chung cư rất ổn, thành ra muốn chia sẻ với các bạn một ít về chủ đề này. Bài viết này hoàn toàn dựa trên quan điểm và kinh nghiệm cá nhân (mình còn rất nhỏ), nên không dám “múa rìu qua mắt thợ”. Hi vọng các bạn đọc bài với một góc nhìn rộng mở.

Phụ lục đọc nhanh:

1/ Mua vàng mỗi tháng từ sinh viên.

Mình bắt đầu đi làm thêm từ sinh viên năm 2, hồi đó đi dạy gia sư 1 tháng được 1,4 triệu, rồi đi viết content thuê, quản lý fanpage,… Hồi đó cũng làm thêm được 4-5 triệu/tháng. Trừ một số chi tiêu dành cho dự án Cho Đi Là Tử Tế, thì mình đã bắt đầu mua vàng để dành từ năm 2. Vàng hồi đó có 3,6 triệu một chỉ thôi, mình cứ để dành đủ tiền là mua một chiếc nhẫn 5 phân đưa mẹ cất tủ. Sau này làm nhiều tiền hơn thì cứ mỗi tháng mình mua 2 chỉ đưa mẹ giữ giùm.

Thói quen này xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng cá nhân của mình. Thời mình sinh viên cũng tiêu cỡ 6-7tr/tháng. Khi làm được nhiều tiền hơn thì tiêu xài hoang phí hơn (tầm 2 tháng), thì nhận ra mình đã mua quá nhiều tiêu sản. Vì thế mình quay lại lối sống tối giản, mua thứ gì cũng đúng nhu cầu của mình chứ không phải tiêu pha theo cảm xúc nữa. Làm ra được nhiều tiền hơn thì cứ mua vàng tích trữ nhiều hơn thôi, khỏi lăn tăn suy nghĩ chi nhiều. Mình khuyến khích các bạn tìm hiểu kỹ về kênh đầu tư này, và bớt mua những tiêu sản để có thể tích góp từ từ. Các bạn có thể tìm đọc ở leox.vn, một nguồn đáng tin mình hay theo dõi.

2/ Mượn tiền “đi buôn”.

Mình học ở RMIT nên thường mỗi kỳ sẽ có một kỳ nghỉ tầm 4-5 tuần, mình về nhà, và mượn tiền bạn trai để “đi buôn”. Nơi mình ở là nơi làm nông nghiệp, nên với số vốn mượn được, mình mua hàng từ nhà vườn, rồi gửi đi các chợ đầu mối. Đương nhiên có có sự giúp đỡ và hỗ trợ từ mẹ. Bố thì quanh năm làm nông, trồng cây nuôi bò. Nên mình cũng mua bò nhờ bố nuôi luôn. Đến mùa hoa Tết, thì mình chung vốn với bố mẹ, hoặc đầu tư cho chú để trồng hoa mùa Tết. Đương nhiên là có lỗ có lời rồi.

Năm 2018, từ số tiền đi buôn nhỏ nhỏ, mình đã tự mua được IPhone 7+ và vẫn dùng đến giờ. Mình đã từng muốn đổi lên Iphone X, iphone 11, nhưng mà cảm thấy nhu cầu hiện giờ thì iphone 7+ vẫn đáp ứng tốt, nên bỏ qua ham muốn “sính công nghệ” và dùng tiếp.

Đến cuối năm 2019 thì mình đã trả hoàn toàn vốn mượn từ bạn, và dư được một khoảng tương đương. Với khoản tiền này mình có được, phần lớn là từ những nguồn lực có sẵn từ gia đình mà mình tiếp tục khai thác lên. Tuy nhiên, với trải nghiệm của mình là đầu tư mảng nông nghiệp có thể lời rất lời, nhưng lỗ thì cũng rất đậm và high risk (rủi ro cao).

3/ Trading.

Năm 2020 mình bắt đầu trading, thời gian đầu lời nhiều, nhưng sau thấy bản thân không thể dành nhiều thời gian cho trading, ban ngày đi làm công ty, tối về thức trade, nên mình rút vốn ra gần hết, chỉ chừa lại vài mã để đầu tư dài hạn (rất ít tiền).

Bài học rút ra là mình đã không thể đầu tư thời gian, công sức để trở thành 1 trader chuyên nghiệp (ít ra là full time) thì sẽ chỉ đầu tư một ít, và đầu tư theo hướng lâu dài. Tránh để bản thân “đầu cơ”, hay xem trading như trò chơi may rủi đỏ đen.

4/ Mua chung cư theo tiến độ dự án.

Như mình có khoe ở đầu bài, thì mình vừa mới chọn được một dự án chung cư vừa tầm, mua theo tiến độ từ ban đầu của dự án. Một số lý do mình chọn đây là kênh đầu tư BĐS đầu tiên vì:

  • Vốn mình hiện có không nhiều (vài trăm triệu), nên đầu tư chung cư là thích hợp nhất. Với số vốn này khó có thể mua nhà, hay đất vị trí ổn (chưa dám nói vị trí tốt). Nếu mua bđs mà vay ngân hàng thì mình lại chịu sức áp lực lớn vì bản thân đang làm freelancer. Thậm chí nếu mua căn hộ mà vay tiền ngân hàng thì mình cũng sẽ không mua.
  • Phương thức thanh toán của dự án mình mua khá phù hợp với tình hình tài chính của mình. Nếu làm việc chăm chỉ thì thu nhập của mình có thể đủ để theo dự án này. Và backup của mình là gia đình – mình được bố mẹ ủng hộ với quyết định này, nên khi không thể xoay tiền thì có thể hỏi mượn bố mẹ.
  • Chủ đầu tư và dự án uy tín: Sau khi đã tìm hiểu về thị trường bđs tầm 2 năm, còn chung tư thì từ đầu năm nay, thì mình cực kỳ hài lòng khi chọn dự án này với những ưu điểm như: pháp lý rõ ràng, vị trí tốt, chủ đầu tư Sing (Keppel Land) rất quan tâm đến đầu tư tiện ích cho cư dân (rất uy tín), và tiềm năng tăng giá cao.

Đây là một ít chia sẻ của mình, hi vọng có thể giúp ích cho những bạn đang cần. Chúc các bạn có một cuối tuần sức khoẻ, bình an và trù phú.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com