IVY Kể Chuyện

Mình tìm việc ở đâu?

Có 02 lần duy nhất mình làm CV và gửi đi xin việc là công việc ở Singapore Airlines và ở công ty hiện tại với vị trí Head of Content. Hầu hết những công việc mình nhận được là đến từ networking mình tự tạo và được những anh chị clients giới thiệu nhau. Bởi vậy nên mình hiếm khi rơi vào tình trạng thất nghiệp, chỉ có tháng kiếm được nhiều hay ít tiền hơn thôi.

Sau dịch Covid-19 hai năm trước, trào lưu “freelancer” còn nở rộ hơn cả thời gian trước đó mình làm. Đôi khi các bạn là “permalancer” mà chính các bạn cũng không biết, hiểu nôm na thì nó cũng tương tự như freelancer nhưng làm cho dự án dài hơi hơn thôi. Khi nào rảnh mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về chủ đề “permalancer” nếu bạn nào quan tâm hen.

Tuy nhiên, sau một thời gian làm officer, freelancer, permalancer rồi hybrid và đang hướng tới công việc remote, thì mình tin môi trường làm việc remote chắc chắn sẽ là xu hướng trong tương lai. Vì nó khắc phục được hết những quyền lợi mà một freelancer không có mà vẫn giữ được tinh thần làm việc tự lo, tư do sắp xếp thời gian và không gian của mình.

Ở bài viết này, mình muốn chia sẻ lại một số nguồn mà mình tìm kiếm công việc, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

Phụ lục đọc nhanh:

1/ Sinh viên

Khi sinh viên, thì mình tìm việc ở các group Facebook, mặc dù dòng đời đưa đẩy, chưa bao giờ apply việc nào trên Facebook group, nhưng đây là nơi có rất nhiều việc các bạn có thể tìm. Search keywords “internship” “internship Ho Chi Minh” thì ra các group, rồi coi group nào hoạt động sôi nổi, tương tác tốt, công việc phù hợp thì có thể apply. Tuy nhiên, đây cũng là nơi các bạn có thể thành mồi của các tổ chức lừa đảo nếu không cẩn thân, vì tuyển dụng online theo hướng đại trà mà.

Một nguồn hữu ích khác dành cho sinh viên là tham gia các sự kiện tuyển dụng, các buổi networking có nhà tuyển dụng. Đây là cách hiệu quả mà mình bắt đầu xây dựng các mối quan hệ với các anh chị nhà tuyển dụng, thường là các công ty đang có nhu cầu tuyển nhân viên luôn chứ không phải bên HR.

Nhờ networking, mà mình có được 02 việc làm là BD cho một công ty hạt dinh dưỡng, và content cho một local brand về nến thơm. Đơn giản chỉ là thấy các anh chị chia sẻ về business của mình hay quá, mình thích, thể hiện sự thích đó ra và cả mong muốn được làm với các anh chị để học hỏi, vậy là họ nhận thôi. Cách này đơn giản mà hiệu quả cực kì.

2/ Freelancer

Khi mình làm marketing freelancer thì mình cũng không nộp CV cho ai cả, mà các anh chị clients lại là người giới thiệu khách cho mình vì thấy mình làm tốt.

Mình còn nhớ một case study đi làm lịch sử làm nghề của mình là mình bị cho thôi việc với lí do hết sức bất ngờ – mình làm tốt quá không có hàng để bán. Nghe thì buồn cười, nhưng đó là sự thật, vì công ty sản xuất ra sản phẩm thì 70% là xuất khẩu, chủ yếu thị trường Mỹ, 30% nội địa thôi, mình làm marketing cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, khách cứ inbox hỏi, có người còn mua 1000 thùng hàng, mà không bán, vì không có đủ hàng, chủ ưu tiên cho khách hàng cũ, thế nên mình bị cho thôi việc =))) Nghĩ lại cũng buồn, mà buồn cười.

Ngoài ra, lý do khách hàng tự tìm đến mình là vì mình cũng đã có thương hiệu cá nhân khá ổn trên MXH. Các anh chị thấy tỉ lệ engagement (tương tác các post) của mình tốt, nên thường hỏi mình xem mình có nhận làm social media (Facebook fanpage, viết content, build community,…) cho anh chị không. Mình cũng chọn đối tác làm việc khá kỹ, vì mình làm việc ngoài mục đích kiếm tiền ra, thì làm việc phải vui, phải tạo ra giá trị cho đôi bên nữa. Làm việc là thấy chịu đựng công việc đó chỉ để kiếm tiền thì chắc chắn mình không làm. Lúc trước, mình cũng hạn chế nhận việc vì bận chuyện gia đình và cũng overload. Tuy nhiên hiện tại mình đã tìm ra phương pháp tối ưu công việc và đưa mọi thứ vào quy trình khá ổn, nên đã bắt đầu nhận thêm các dự án về freelance marketing, anh chị nào cần thì có thể inbox Vi luôn hen.

Trở lại với chủ đề, để các bạn có thể tìm được việc dễ dàng hơn, thì mình gợi ý một số nguồn dành cho freelancer khá hiệu quả.

  • Facebook Group: vẫn là như cũ, FB group đang là “cái chợ” tuyển dụng cho những vị trí không cần quá nhiều kinh nghiệm, phù hợp. Các bạn cứ tự search keywords “freelancer” “việc làm freelancer” “tuyển dụng content” “chợ content”… hoặc công việc nào liên quan, thì các bạn cứ search là ra. Mình không biết bạn đang làm trong industry nào (marketing, IT, HR,…) nên không chia sẻ cụ thể group, chỉ chia sẻ cách tìm. Một group đang nổi mà hoạt động tốt hiện tại là “Bạn có việc làm chưa?”, các bạn muốn tuyển dụng hay tìm việc thì cứ đăng CV trên này khả năng được nhận việc rất cao.
  • Upwork: nơi dành cho những bạn khá tiếng Anh. Để apply như thế nào thì trên Youtube rất nhiều video hướng dẫn, tuy nhiên, vẫn cẩn thẩn bị l.ừa nhe các bạn.
  • Bonus cho những bạn tìm việc trong các agency (marketing) thì tìm việc ở đây https://adjob.asia/ . Rất là nhiều những vị trí từ intern đến manager trong lĩnh vực marketing, tuy nhiên không phải là freelance job nhen.
  • Ybox: đây là nơi tổng hợp nhiều thông tin, cả học bổng, cả tuyển dụng, hay các chương trình cộng tác viên. Thông tin có hơi loãng, nhưng mà là một kho thông tin rất tốt cho những bạn đang tìm việc

3/ Các vị trí cấp cao (từ Manager đổ lên)

  • Linkedin:
    Đây là nơi mình thấy rất nhiều tin tuyển dụng chất lượng, nhất là những vị trí cấp cao, yêu cầu kinh nghiệm nhiều. Theo kinh nghiệm của mình và bạn mình thì bạn apply qua Linkedin thì cứ nhắn tin thẳng cho HR hoặc các sếp luôn, rồi hỏi về job đó, họ đang có nhu cầu tuyển dụng nên sẽ support mình hoặc xúc tiến cho quy trình tuyển dụng nhanh hơn. Một nền tảng đáng đầu tư và tham gia nha các bạn
  • Tuyển dụng qua headhunter:
    Với đặc thù của những vị trí cấp cao, thì việc tìm người tương đối khó, các công ty sẵn sàng chi tiền cho các headhunter để họ tìm được ứng viên phù hợp. Mình cũng được một chị headhunter có tiếng trong ngành blockchain giới thiệu job hiện tại. Để tìm headhunter ở đâu, nhờ họ tìm việc giúp thì hiện giờ mình có biết nhóm “Nghiện Remote”, hay tuyển các vị trí remote trong ngành IT là chủ yếu. Nhóm này nhiều công việc hybrid với remote lắm, bạn nào tìm thì có thể vào đây nằm vùng, thấy ai đăng tin tuyển thì biết họ là headhunter, các bạn chủ động approach luôn hen.

Hi vọng đây là một bài viết cho ích cho các bạn, rất mong các bạn có thể tìm được công việc khiến vừa làm vừa vui, vừa cảm thấy được tự do, vừa được phát triển.
Tặng bạn một cái ôm,
Vi Trần.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
INSTAGRAM @IVYKECHUYEN
FANPAGE IVYKECHUYEN
EMAIL contact@ivykechuyen.com